Pinbar là nến dễ nhận ra và xuất hiện khá thường xuyên trên biểu đồ, nó biểu thị sự từ chối giá mạnh mẽ. Pinbar thu hút sự quan tâm của nhiều trader, nhưng xác suất thắng khi sử dụng pinbar rất thay đổi. Chính vì thế cần nhận diện ra các pinbar điển hình và xuất hiện trong hoàn cảnh thuận lợi để thực hiện giao dịch. Vậy Pinbar chính xác là gì ? Chúng ta cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về nến Pinbar:

CẤU TẠO NẾN PINBAR

Cau-truc-cua-pinbar
Cấu trúc của pinbar
 • Là nến đơn.
 • Đuôi (tail) pinbar có độ dài tối thiểu bằng 2/3 chiều dài cây nến. Càng dài càng biểu hiện sự từ chối giá càng mạnh mẽ.
 • Thân (body) nhỏ. Phần thân có chiều dài tối đa bằng 1/3 cây nến. Thân nến càng nhỏ càng quan trọng. Phần thân nằm hẳn về trên cùng ( pinbar tăng giá ) hoặc dưới cùng ( pinbar giảm giá ).
 • Mũi (nose) của pinbar càng nhỏ càng tốt, lí tưởng nhất là không xuất hiện cấu trúc này trong cây pinbar.
Nhung-pinbar-dien-hinh
Những pinbar điển hình

PHÂN LOẠI NẾN PINBAR

Để phân loại pinbar tăng giá ( bullish pinbar ) hay pinbar giảm giá ( bearish pinbar ) chúng ta không dựa vào nến tăng hay nến giảm mà dựa vào hình dạng cây nến.

Pinbar-tang-gia-bullish-pinbar-va-pinbar-giam-gia-bearish-pinbar
Pinbar tăng giá ( bullish pinbar ) và pinbar giảm giá ( bearish pinbar )
 • Bullish pinbar: một pinbar tăng giá hình thành khi phe bán đạp giá xuống tới hoặc vượt qua một vùng (thường là quan trọng), tại đây các nhà đầu tư hoặc tổ chức chờ sẵn và vào lệnh mua với khối lượng lớn làm giá đảo chiều tăng lên và đóng cửa trên vùng quan trọng đó. Điều này cho thấy lực mua áp đảo lực bán.
 • Bearish pinbar: một pinbar giảm giá hình thành khi phe mua đẩy giá lên tới hoặc vượt qua một vùng ( thường là quan trọng ), tại đây các nhà đầu tư hoặc tổ chức chờ sẵn và vào lệnh bán với khối lượng lớn làm giá đảo chiều đi xuống và đóng cửa dưới vùng quan trọng đó. Điều này cho thấy lực bán áp đảo lực mua.

Ý NGHĨA NẾN PINBAR

 • Pinbar thể hiện sự từ chối giá mạnh mẽ từ mức cao nhất ( của pinbar giảm ) và thấp nhất ( của pinbar tăng ). Sau khi mở cửa, giá sẽ di chuyển về một hướng tạo mức cao nhất/thấp nhất của phiên rồi phản ứng đảo chiều thay đổi giá theo hướng ngược lại.
 • Có thế nói pinbar thể hiện hành động giá của tay chơi lớn, tổ chức. Đơn giản vì để có lệnh mua lớn hay bán lớn và bất ngờ thì đều có sự xuất hiện có các bigboys.
 • Phụ thuộc hoàn cảnh thị trường, pinbar có thể là tín hiệu đảo chiều con sóng hoặc là hành động chốt lời ngắn hạn (trong một hoặc hai cây nến) để tiếp diễn con sóng.
Pinbar-giam-gia-bao-hieu-dao-chieu-song-tang
Pinbar giảm giá báo hiệu đảo chiều sóng tăng
Pinbar-giam-gia-khoanh-vung-the-hien-su-chot-loi-ngan-han-trong-song-tang
Pinbar giảm giá (khoanh vùng) thể hiện sự chốt lời ngắn hạn trong sóng tăng

NẾN PINBAR VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NẾN TƯƠNG ĐƯƠNG

 • Pinbar ở khung thời gian hiện tại có thể là sự hình thành từ mô hình nến ở khung thời gian thấp hơn.
 • Pinbar tăng giá có thể là mô hình nến: morning star, doji morning star,… ở khung thời gian thấp hơn.
Morning-doji-star-tuong-duong-pinbar-tang-gia-o-khung-thoi-gian-cao-hon
Morning doji star tương đương pinbar tăng giá ở khung thời gian cao hơn
 • Pinbar giảm giá có thể là mô hình nến: evening star, doji evening star,… ở khung thời gian thấp hơn.
Evening-doji-star-tuong-duong-pinbar-giam-gia-o-khung-thoi-gian-cao-hon
Evening doji star tương đương pinbar giảm giá ở khung thời gian cao hơn

Hẹn gặp lại ở bài viết sau với những mô hình nến đảo chiều đáng tin cậy có nến Pinbar. Việc phát hiện ra các mẫu hình nến pinbar và nắm chắc được cách giao dịch với pinbar có thể là “vũ khí” rất lợi hại giúp bạn kiếm được lợi nhuận trên thị trường tài chính. 

Happy trading !!

Chia sẻ:

Bình luận